วิธียกเลิกการสมัครสมาชิกบน iPhone
เปิดการตั้งค่า แตะชื่อของคุณ แตะการสมัครสมาชิก แตะรายการที่ต้องการ แล้วแตะยกเลิกการสมัครสมาชิก รายการนั้นครอบคลุมเฉพาะการสมัครสมาชิกที่ Apple เรียกเก็บเงินเท่านั้น ค่าฟิตเนสหรือประกันที่เรียกเก็บตรงจากบัตรของคุณจะไม่มีวันปรากฏในนั้น
ฉบับ 30 วินาที
- เปิด การตั้งค่า แล้วแตะชื่อของคุณที่ด้านบนหน้าจอ
- แตะ การสมัครสมาชิก
- แตะการสมัครสมาชิกที่ต้องการยกเลิก
- แตะ ยกเลิกการสมัครสมาชิก อาจต้องเลื่อนลงเพื่อหาให้เจอ บางบริการจะแสดง ยกเลิกบริการทั้งหมด แทน
ถ้าไม่มีปุ่มยกเลิก หรือเห็นข้อความหมดอายุเป็นสีแดง Apple ระบุว่ารายการนั้นถูกยกเลิกไปแล้ว สิ่งที่เหลืออยู่บนหน้าจอคือช่วงเวลาที่คุณจ่ายเงินไว้แล้ว
ก่อนแตะยกเลิก การยกเลิกไม่ได้ตัดสิทธิ์การใช้งานของคุณทันทีในวันนี้ คุณยังใช้บริการต่อได้จนถึงสิ้นสุดรอบที่จ่ายเงินไว้แล้ว ช่วงทดลองใช้เป็นข้อยกเว้น และ Apple แนะนำให้ยกเลิกทดลองใช้ฟรีหรือแบบลดราคา อย่างน้อย 24 ชั่วโมงก่อนหมดเขต การยกเลิกคืนวันอาทิตย์สำหรับทดลองใช้ที่หมดเขตเช้าวันจันทร์ถือว่าสายเกินไปแล้ว
รายการที่ใช้งานอยู่กับที่หมดอายุอยู่ในรายการเดียวกัน
นี่คือหน้าจอที่คนหมายถึงเวลาถามว่าจะดูการสมัครสมาชิกทั้งหมดบน iPhone ได้อย่างไร มันมีรายการสองแบบ และคู่มือ iPhone ของ Apple อธิบายไว้ชัดเจนว่าแต่ละแบบทำงานอย่างไร
- การสมัครสมาชิกที่ใช้งานอยู่ แตะเพื่อยกเลิก หรือเปลี่ยนแพ็กเกจและรอบการชำระเงิน
- การสมัครสมาชิกที่หมดอายุ แตะแล้วจะเห็นปุ่ม ต่ออายุ แทนที่จะเป็นยกเลิก นี่คือการสมัครสมาชิกเก่าที่ Apple เก็บบันทึกไว้ เห็นรายการนี้ไม่ได้แปลว่าคุณกำลังถูกเรียกเก็บเงิน
บนหน้าจอเดียวกันยังมีสวิตช์อีกสองตัว แชร์กับครอบครัว ส่งต่อการสมัครสมาชิกทุกรายการที่เข้าเงื่อนไขให้กลุ่มแชร์กับครอบครัวของคุณโดยไม่ต้องถามทุกครั้ง และ อีเมลใบเสร็จการต่ออายุ ส่งอีเมลให้ทุกครั้งที่มีการต่ออายุ เปิดสวิตช์ตัวที่สองไว้ก่อนออกจากหน้าจอนี้ เว้นแต่คุณอยากตรวจสอบด้วยตัวเองทุกครั้ง
ประวัติการซื้อช่วยหาค่าใช้จ่ายที่คุณนึกไม่ออก
หน้าตั้งค่าแสดงแค่การสมัครสมาชิกเท่านั้น มันไม่แสดงการซื้อในแอปแบบครั้งเดียว และไม่บอกว่ารายการที่คุณจำไม่ได้คืออะไร แต่ประวัติการซื้อบอกได้ ทำตามสี่ขั้นตอนนี้
- เปิดแอป App Store
- แตะรูปโปรไฟล์ที่มุมขวาบน แล้วแตะ App และประวัติการซื้อ
- แตะ ประวัติการซื้อ คุณอาจต้องยืนยันตัวตนด้วย Face ID, Touch ID หรือรหัสผ่าน
- ค้นหาด้วยชื่อ ราคา หรือหมายเลขคำสั่งซื้อ หรือแตะตัวกรอง "90 วันล่าสุด ที่ชำระแล้ว" เพื่อเปลี่ยนช่วงเวลา ค่าใช้จ่าย ประเภท หรือ (ถ้าคุณเป็นผู้จัดกลุ่มแชร์กับครอบครัว) สมาชิกในครอบครัว
รายการนั้นมีทั้งแอป การซื้อในแอป การสมัครสมาชิก เพลง หนังสือ และ AppleCare+ เป็นบันทึกทั้งหมดของสิ่งที่ Apple เรียกเก็บเงินจากบัญชี Apple ของคุณ และการรีวิวการสมัครสมาชิกใน 30 นาทีแนะนำให้คุณเปิดดูรายการนี้ก่อนเริ่ม ถ้าอยากเคลียร์ให้หมดในคราวเดียว
แชร์กับครอบครัว: คุณยกเลิกแทนคนอื่นไม่ได้
เมื่อค่าใช้จ่ายย้อนกลับไปที่บัญชี Apple ของสมาชิกในครอบครัว โทรศัพท์ของคุณเองก็ช่วยอะไรไม่ได้ Apple ระบุชัดเจนว่าคุณยกเลิกการสมัครสมาชิกของสมาชิกในครอบครัวแทนไม่ได้ พวกเขาต้องทำขั้นตอนในตั้งค่าเหล่านี้บนเครื่องของตัวเอง ใบเสร็จจะบอกว่าเป็นบัญชีของใคร
สิ่งที่รายการของ Apple ไม่มีวันแสดงให้เห็น
หลายคนเคลียร์หน้าจอนั้นแล้วคิดว่าจบแล้ว แต่ก็ยังถูกเรียกเก็บเงินอยู่ดี รายการการสมัครสมาชิกครอบคลุมเฉพาะรายการที่ Apple เป็นผู้เรียกเก็บเงิน เท่านั้น หมายถึงบริการของ Apple เองบวกกับสิ่งที่ซื้อภายในแอปจาก App Store ส่วนที่เหลือคือการสมัครสมาชิกที่ไม่มีวันปรากฏในตั้งค่าของ iPhone
- สิ่งที่คุณสมัครเองบนเว็บไซต์ของบริษัทด้วยบัตรของคุณ เช่น ค่าฟิตเนสส่วนใหญ่ ประกัน กล่องอาหาร เว็บข่าว แพ็กเกจพื้นที่เก็บข้อมูล และซอฟต์แวร์ที่ขายผ่านเว็บเป็นหลัก
- การสมัครสมาชิกที่ได้มาผ่านผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือหรือผู้ให้บริการรายอื่น Apple แนะนำให้ติดต่อผู้ให้บริการนั้นโดยตรง
- การสมัครสมาชิกที่อยู่บนบัญชี Apple ที่สองซึ่งคุณก็ใช้อยู่
- สิ่งที่สมาชิกในครอบครัวซื้อด้วยบัญชี Apple ของตัวเอง
Apple มีวิธีจัดการเรื่องนี้ไว้ ค้นอีเมลของคุณด้วยคำว่า "receipt from Apple" หรือ "invoice from Apple" แล้วดูว่าใบเสร็จนั้นอยู่ภายใต้บัญชี Apple ไหน ถ้าเป็นบัญชีของสมาชิกในครอบครัว ก็ขอให้พวกเขายกเลิกเอง ถ้าเป็นบัญชีเก่าของคุณเอง ก็เข้าสู่ระบบแล้วยกเลิกด้วยตัวเอง ถ้าหาใบเสร็จจาก Apple ไม่เจอเลย แสดงว่าคุณน่าจะสมัครกับบริษัทอื่น ให้ดูสเตทเมนต์ธนาคารหรือบัตรเครดิตว่าใครเป็นคนเรียกเก็บเงิน แล้วยกเลิกกับที่นั่นโดยตรง คำถามว่าใครเป็นคนรับเงินนี่แหละคือคำถามแรกในวิธียกเลิก Spotify Premiumเช่นกัน
กรณีสุดท้ายนั่นแหละที่ทำให้เสียเงิน เพราะไม่มีรายการไหนบน iPhone ของคุณเก็บมันไว้ รายการนั้นต้องเป็นของคุณเอง และต้องอยู่รอดแม้ในเดือนที่คุณเลิกคิดถึงมันแล้ว การเพิ่มมันไว้ครั้งเดียวใน Subby คือวิธีหนึ่งที่ทำแบบนั้นได้ พร้อมคำเตือนก่อนการต่ออายุแต่ละครั้ง ค่าใช้จ่ายที่ไม่มีใครจดไว้คือค่าใช้จ่ายที่จะต่ออายุไปเรื่อย ๆ
ยกเลิกการสมัครสมาชิกบน iPhone จาก Mac หรือเว็บ
บน Mac เปิดแอป App Store แล้วคลิกชื่อของคุณที่แถบด้านข้าง (หรือ ลงชื่อเข้าใช้) จากนั้นไปที่ การตั้งค่าบัญชี การสมัครสมาชิก เลือกการสมัครสมาชิกที่ต้องการ แล้วคลิก ยกเลิกการสมัครสมาชิก Apple เก็บรายการเดียวกันนี้ไว้บนเบราว์เซอร์ใดก็ได้ที่ account.apple.com ในหมวดการสมัครสมาชิก ซึ่งช่วยได้เมื่อโทรศัพท์ที่มีการสมัครสมาชิกไม่ใช่เครื่องที่อยู่ในมือคุณ Android เรียกเก็บเงินผ่านสโตร์อื่น ขั้นตอนการยกเลิกการสมัครสมาชิกบน Google Playจึงอยู่ในอีกหน้าหนึ่ง
Apple ยังระบุด้วยว่าการยกเลิกมีรายละเอียดต่างออกไปเล็กน้อยในบางประเทศและภูมิภาค โดยเอ่ยชื่อเยอรมนี อิสราเอล แอฟริกาใต้ และตุรกี ถ้าคุณอยู่ในสี่ประเทศนี้ ให้ทำตามคำแนะนำเฉพาะพื้นที่บนหน้าของ Apple แทนขั้นตอนทั่วไป
หลังจากยกเลิกแล้ว
กลับไปที่การตั้งค่า → ชื่อของคุณ → การสมัครสมาชิก แล้วตรวจดูว่ารายการนั้นแสดงวันหมดอายุแทนวันต่ออายุแล้ว จดวันที่นั้นไว้ในที่ที่คุณจะเห็นแน่ ๆ ถ้ามีเงินถูกตัดหลังจากวันนั้น คุณจะมีหลักฐานชัดเจนไปแจ้ง Apple Support และถ้าคุณเปิดอีเมลใบเสร็จการต่ออายุไว้ก่อนหน้านี้ ให้เก็บมันไว้ แต่ละฉบับคือหลักฐานลงวันที่ว่าอะไรต่ออายุไปเมื่อไร
ทุกอย่างที่ Apple ไม่ได้เป็นคนเรียกเก็บเงิน
ฟิตเนส ประกัน หรือสิ่งที่คุณสมัครไว้บนเว็บไซต์ Subby เก็บสิ่งเหล่านี้ไว้ในรายการเดียวกับของ Apple พร้อมบริการกว่า 600 รายการให้เลือก และการแจ้งเตือนก่อนถูกเรียกเก็บเงินทุกครั้ง ไม่มีการขอบัญชีหรือเชื่อมต่อธนาคารเลย
ฟรี · ไม่ต้องมีบัญชี · ไม่ต้องเข้าสู่ระบบธนาคาร