วิธียกเลิก Spotify Premium
ถ้า Spotify เป็นผู้เก็บเงินคุณ ให้ยกเลิกที่ จัดการแพ็กเกจของคุณ แล้วเลือก ยกเลิกการสมัครสมาชิก ถ้าไม่มีตัวเลือกนี้ แปลว่า Apple, Google Play หรือบริษัทพันธมิตรเป็นผู้เก็บเงิน และมีแต่เจ้านั้นเท่านั้นที่หยุดได้ ไม่ว่าจะทางไหน Premium ยังใช้ได้ถึงวันชำระเงินครั้งถัดไป แล้วบัญชีจึงเปลี่ยนเป็นฟรี เพลย์ลิสต์และเพลงที่บันทึกไว้ยังอยู่ครบ
คำถามเดียวที่สำคัญ: ใครเป็นผู้เก็บเงินคุณ
Spotify Premium ขายผ่านช่องทางการจ่ายเงินสี่ช่องทางที่ต่างกัน และปุ่มยกเลิกมีอยู่เฉพาะในช่องทางที่รับเงินจากคุณเท่านั้น นี่คือเหตุผลที่ "ฉันยกเลิกไปแล้วแต่ยังถูกเก็บเงินอยู่" เป็นหนึ่งในคำถามที่ถูกถามซ้ำมากที่สุดในคอมมูนิตี้ของ Spotify เอง
เปิด จัดการแพ็กเกจของคุณ ในบัญชี Spotify แล้วมองหา ยกเลิกการสมัครสมาชิก ถ้ามีตัวเลือกนี้ แปลว่า Spotify เก็บเงินคุณโดยตรง และคุณเหลืออีกแค่สองคลิกก็เสร็จ ถ้าไม่มีตัวเลือกนี้ แปลว่ามีอีกฝ่ายเก็บเงินไปแทน และ Spotify เขียนไว้ว่าการสมัครสมาชิกของคุณ "ผูกกับบริษัทพันธมิตร (เช่น ผู้ให้บริการมือถือหรืออินเทอร์เน็ตของคุณ)" ลิงก์ติดต่อพวกเขาจะอยู่ในส่วน การชำระเงิน
| ใครเป็นผู้เก็บเงินคุณ | ยกเลิกได้ที่ไหน |
|---|---|
| Spotify โดยตรง | บัญชี Spotify → จัดการแพ็กเกจของคุณ |
| Google Play | แอป Spotify บน Android → การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว → บัญชี |
| Apple | การตั้งค่าบน iPhone → ชื่อของคุณ → การสมัครสมาชิก |
| พันธมิตรมือถือ อินเทอร์เน็ตบ้าน หรือ TV | พันธมิตรรายนั้น ผ่านลิงก์ในส่วนการชำระเงิน |
วิธียกเลิก Spotify Premium เมื่อ Spotify เป็นผู้เก็บเงิน
- ไปที่ จัดการแพ็กเกจของคุณ ในบัญชี Spotify
- เลือก ยกเลิกการสมัครสมาชิก
- ทำตามขั้นตอนจนถึงหน้ายืนยัน อย่าหยุดกลางทาง
หลังจากนั้น Premium จะยังใช้ได้ "จนถึงวันชำระเงินครั้งถัดไป จากนั้นบัญชีของคุณจะเปลี่ยนเป็นฟรี" ระหว่างนี้ Spotify จะไม่เก็บเงินคุณเพิ่มอีก
ยกเลิกเมื่อ Google Play เป็นผู้เก็บเงิน
Google เป็นผู้รับเงินจากทุกคนที่สมัครผ่านแอป Android แต่ปุ่มยกเลิกยังอยู่ในแอป Spotify คำแนะนำของ Spotify สำหรับลูกค้าที่จ่ายผ่าน Google Play Billing มีดังนี้
- แตะรูปโปรไฟล์ที่ด้านบนของแอป Spotify
- แตะ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว แล้วเลือก บัญชี
- เลื่อนไปที่ Spotify Free แล้วเลือก ยกเลิก Premium
- ทำต่อจนเห็นข้อความยืนยัน
เรื่องเกี่ยวกับเงินทั้งหมดเป็นหน้าที่ของ Google ไม่ใช่ Spotify ครอบคลุมทั้งการคืนเงิน การตัดเงินผิดบัตร และการถูกเก็บเงินซ้ำสองครั้ง การถอนการติดตั้งแอปก็ไม่ช่วยอะไรเช่นกัน และ Google ก็บอกไว้ตรง ๆ ว่า "เมื่อคุณถอนการติดตั้งแอป การสมัครสมาชิกของคุณจะไม่ถูกยกเลิก" การสมัครสมาชิก Google Play อื่น ๆ ของคุณอยู่ในบัญชีเดียวกัน และขั้นตอนการยกเลิกการสมัครสมาชิกบน Google Playเริ่มต้นจากตรงนั้น
ยกเลิก Spotify Premium บน iPhone เมื่อ Apple เป็นผู้เก็บเงิน
Apple เป็นผู้ขายสำหรับการสมัครสมาชิกทุกรายการที่ซื้อในแอปบน iPhone เว็บไซต์ของ Spotify จึงหยุดการเก็บเงินให้ไม่ได้ Spotify เองก็แนะนำให้ทำตามขั้นตอนของ Apple
- เปิด การตั้งค่า บน iPhone หรือ iPad ของคุณ
- แตะชื่อของคุณ แล้วแตะ การสมัครสมาชิก
- แตะ Spotify แล้วแตะ ยกเลิกการสมัครสมาชิก เลื่อนลงถ้ายังไม่เห็น
ไม่มีปุ่มยกเลิก หรือเห็นวันหมดอายุเป็นตัวสีแดงใช่ไหม นั่นแปลว่ายกเลิกไปแล้ว
ยกเลิกเมื่อค่ายมือถือหรือแพ็กเกจรวมเป็นผู้เก็บเงิน
ในหลายตลาด Spotify รวม Premium เข้ากับแพ็กเกจมือถือ ดีลอินเทอร์เน็ตบ้าน หรือโปรโมชันอุปกรณ์ และมีแต่พันธมิตรรายนั้นเท่านั้นที่ยกเลิกให้ได้ ในบัญชี Spotify ของคุณ เปิด จัดการแพ็กเกจของคุณ แล้วดูที่ การชำระเงิน ซึ่งเป็นที่อยู่ของลิงก์ติดต่อพันธมิตร ให้เผื่อเวลาตามระยะแจ้งล่วงหน้าของแพ็กเกจรวม ไม่ใช่ของ Spotify สัญญาโทรคมนาคมแทบไม่เคยหยุดในวันที่คุณขอ
ช่วงทดลองใช้จบด้วยกติกาอีกแบบ ยกเลิกเดือนที่จ่ายเงินแล้ว Premium จะยังใช้ได้ถึงวันชำระเงินครั้งถัดไป แต่การยกเลิก "ระหว่างช่วงทดลองใช้ฟรีราคา 0 บาท" จะเปลี่ยนบัญชีเป็นฟรีทันที ดังนั้นถ้าคุณตัดสินใจไม่เอาช่วงทดลองใช้แล้ว การยกเลิกวันนี้เท่ากับเสียวันที่เหลืออยู่ไปฟรี ๆ รอจนใกล้หมดช่วงทดลองใช้ค่อยยกเลิก และอย่าปล่อยไว้จนถึงชั่วโมงสุดท้าย เราคำนวณจังหวะเวลานี้ไว้ในอีกบทความหนึ่งแล้วว่าควรยกเลิกทันทีหลังสมัครหรือไม่
ยกเลิก Premium ไม่ลบอะไรทั้งนั้น
บางคนยังใช้ Premium ต่อเพราะคิดว่ายกเลิกแล้วคลังเพลงจะหายหมด ความจริงไม่ใช่แบบนั้น การยกเลิกคือการลดระดับบัญชี และ Spotify เขียนไว้เองว่า "คุณยังเก็บเพลย์ลิสต์และเพลงที่บันทึกไว้ได้เมื่อบัญชีของคุณเป็นแบบฟรี คุณยังเข้าสู่ระบบและฟังเพลงพร้อมโฆษณาได้เช่นเดิม" ศิลปินที่คุณติดตามและประวัติการฟังก็ยังอยู่เช่นกัน การลบบัญชีเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่คุณต้องไปหาทำเอง
แพ็กเกจ Duo และ Family: คุณเป็นเจ้าของแพ็กเกจหรือสมาชิก
สองคนกดยกเลิกในแพ็กเกจ Family เดียวกันได้ แต่ผลลัพธ์ต่างกันคนละแบบ
- ถ้าคุณเป็นเจ้าของแพ็กเกจ และเป็นคนจ่ายเงิน การยกเลิกจะจบแพ็กเกจให้ทุกคน Spotify ระบุไว้ว่า "ถ้าคุณยกเลิกแพ็กเกจครอบครัว บัญชีที่อยู่ในการดูแลทั้งหมดจะย้ายไปยังแพ็กเกจฟรีที่มีโฆษณาของเรา" ทุกคนในแพ็กเกจจะเสีย Premium พร้อมกับคุณในวันเดียวกัน จึงควรบอกพวกเขาก่อน
- ถ้ายกเลิกในฐานะสมาชิก ขั้นตอนนี้จะ "นำบัญชีของคุณออกจากแพ็กเกจ แต่ไม่ได้ยกเลิกแพ็กเกจนั้น" แพ็กเกจจะยังเก็บเงินจากเจ้าของแพ็กเกจต่อไป และมีแต่เจ้าของแพ็กเกจเท่านั้นที่หยุดได้ คุณทำได้แค่ออกจากแพ็กเกจ
วิธีชำระเงินก็เป็นเรื่องของเจ้าของแพ็กเกจเช่นกัน สมาชิกแตะต้องไม่ได้ เมื่อคุณแชร์แพ็กเกจ Duo หรือ Family กับเพื่อน ให้จดไว้ว่าใครเป็นเจ้าของแพ็กเกจตั้งแต่ตอนที่ยังจำได้ จะได้ไม่ต้องมาเถียงกันในกลุ่มแชทอีกสิบเอ็ดเดือนข้างหน้า
ยังถูกเก็บเงินอยู่หลังจากยกเลิกไปแล้ว
เก้าในสิบครั้งคือยกเลิกผิดที่ ไม่คุณกดยกเลิกในแอป Spotify ทั้งที่ Apple เป็นผู้เก็บเงิน ก็คุณออกจากแพ็กเกจ Family แล้วคิดว่านั่นคือการยกเลิก ลองดูที่รายการเรียกเก็บเงินจริง ๆ บรรทัด "APPLE.COM/BILL" หรือรายการของ Google บนใบแจ้งยอดหมายความว่าสโตร์แอปเป็นผู้ถือการสมัครสมาชิกนั้นอยู่ และมีแต่สโตร์แอปเท่านั้นที่ปิดให้ได้ Netflix ก็ถูกแบ่งเก็บเงินหลายช่องทางแบบเดียวกัน และบทความวิธียกเลิก Netflixของเราช่วยหาว่าช่องทางไหนคือของคุณ ยกเลิกให้ถูกที่แล้วเก็บอีเมลยืนยันไว้ จากนั้นจดชื่อผู้เก็บเงินไว้ข้าง ๆ รายการสมัครสมาชิกนั้น เพื่อให้คุณรู้ว่าใครเก็บเงินอะไรก่อนรอบต่ออายุครั้งถัดไป
สี่ผู้เก็บเงิน จบด้วยลิสต์เดียว
Spotify Premium อาจถูกเก็บเงินโดยบริษัทใดบริษัทหนึ่งในสี่แห่งนี้ และรายการอื่น ๆ ของคุณก็กระจายอยู่ในกลุ่มเดียวกัน เพิ่มเข้า Subby พร้อมราคา รอบบิล และบริษัทที่เก็บเงิน แล้วทุกรอบต่ออายุจะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าให้เสมอ 600+ บริการพร้อมเพิ่มได้ในแตะเดียว ใช้งานฟรี มีโฆษณา
ฟรี · ไม่ต้องมีบัญชี · ไม่ต้องเข้าสู่ระบบธนาคาร